2006/Oct/08

หลังจากที่ห่างหายลายปากกาไปเนิ่นนานบัดนี้ yousuck กลับมาวาดสายลายมือให้ท่านผู้อ่านพอชื่นตาชื่นใจ yousuck ไม่ได้หายหน้าหายตาไปไหนหรอกค่ะ แต่แอบซุ่มดูหนังสารพันเรื่องเพื่อจะได้นำมาวิจารณ์ให้ผู้อ่านได้เพลิดเพลินเจริญใจกันอย่างไรเล่าคะ

วันนี้ได้ทีถึงคราวเคราะห์ของท่านผู้อ่าน yousuck จะมาวิจารณ์ภาพยนตร์จีนกำลังภายในที่กำลังลงโรงฉายทั่วโลกอย่างระเบิดเถิดเทิงให้อ่านกัน

"ขันทีเฒ่าเขย่าโลก" ที่ทุ่มทุนสร้างมโหฬารอย่างไม่เคยปรากฎมาก่อน โดยการจับดาราดังทั่วฟ้ามาเชือดเฉือนบทกันอย่างเผ็ดร้อนถึงพริกถึงกระเทียม สถานการณ์ที่พลิกไปคว่ำมาใต้หล้าแห่งฮ่องเต้ การแก้กลยุทธ์ที่แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญศึกษาศิลปศาสตร์แห่งการศึกของซุนวูยังพลิกตำราตามแทบไม่ทัน

เริ่มจากการเพลี่ยงพล้ำของทักษิณไร้พ่ายและขุนนางกังฉินสู่ฝ่ายกองทัพของขันทีเฒ่าแห่งราชสำนัก ผู้สร้างบารมีผ่านการแต่งองค์ทรงฤทธิ์ออกมาครวญเพลงผิดคีย์บ้างถูกคีย์บ้างเพื่อสรรหาบรรณาการแห่งความมั่งคั่งสู่ท้องพระคลังโดยการบริจาคจากเหล่ากระฎุมพี

ศิลปแห่งการชักหุ่นเชิดของขันทีเฒ่า การหักหลังชักดาบหนี้เสีย การหยิบยืมกระบี่กระซวกกันข้างหลัง การแฝงกายอันเร้นลับขององค์ชายสิบสี่แห่งราชวงศ์แมนจู อสูรยาสูบ จิ๋วแป๊ะทง การปรากฎกายของฤทธิ์มีดโกนอาบน้ำผึ้งไม่พลาดเป้าชวนป๋วยบ๊วยกอหลังฝุ่นควันตลบ ที่สุดแสนจะพัลวันไม่รู้ว่าซีนไหนมาก่อนมาหลัง การดาหน้าสู่เมืองหลวงของฝ่ายปราชญ์ราชบัณฑิตจอหงวนเพื่อถวายฎีกาสู่ฮ่องเต้ ขณะเดียวกับที่กองกำลังจักรวรรดิต่างชาติกำลังมองลอดช่องว่างแห่งความแตกแยกแทรกตัวเข้ามาหาผลประโยชน์ และลมบูรพาโหมพัดพากลิ่นสะตอเข้ามากลบกลิ่นเอื้องคำโดยพลัน ท่ามกลางกลิ่นฉุนโฉ่ของโรงหยำฉ่าที่รวบรวมกะหรี่ทางอุดมการณ์และการเมืองที่ร่อนเร่ไปทั่วปฐพี

การประลองกำลังภายในดำเนินบนสมรภูมิโดยมีเหล่าราษฎรมองตาปริบๆ ประหนึ่งว่าดินแดนแห่งนั้นพวกเขาหาได้มีสิทธิมีเสียงแต่อย่างใดไม่ พสุธาแห่งนี้ล้วนแล้วแต่เพียงข้าเป็นผู้มาอาศัย และเดินผ่านกล้องในฐานะตัวประกอบฉากบู๊ล้างผลาญแต่เพียงนั้น เพราะผู้กำกับสั่งไม่ให้เล่นเกินบท ประเดี๋ยวจะเด่นดังเกินหน้าเกินตาตัวเอกของเรื่องเกินไปแล้วสตูดิโอถ่ายทำอันโด่งดังจะมาขอเซ็นสัญญาด้วยโดยไม่ได้กินค่าหัวคิว

ท้องเรื่องดำเนินไปอย่างยืดเยื้อหย่อนยานดังสังขารของขันทีเฒ่าผู้กระหยิ่มในอำนาจจนสามารถสร้างเป็นภาคต่อเพื่อทุบทำลายสถิติของ "ปอบหยิบ" ได้โดยง่าย

ตอนจบนั้นจะเป็นเช่นใดผู้เขียนไม่อาจเฉลยได้เนื่องจากผิดจรรณยาบรรณของนักพากษ์มวย ขอประทานอภัย เนื่องจากผิดจรรณยาบรรณของนักวิจารณ์ภาพยนตร์เป็นอย่างยิ่ง แต่ผู้กำกับแอบกระซิบมาว่า "เมื่อขอบฟ้าสีทองผ่องอำไพ ประชาชนจักเป็นใหญ่ในแผ่นดิน" ผู้กำกับจะเพียรพยายามสร้างภาคต่อไปจนถึงยามที่ขันทีเฒ่าทั้งหลายจะได้พบสัจธรรมแห่ง "เซียนเหยียบเซียน" เมื่อขันทีได้เผชิญหน้ากับจอมยุทธ์สะท้านปฐพีผู้มีนามว่า "ขันสองที"!

แถมผู้กำกับยังฝากมาบอกอีกว่าหากนามของตัวละคร และบุคลิกตามท้องเรื่องไปพ้องพานเข้ากับบุคคลใดโดยเจตนา หรือไม่เจตนา หรือเจตนาโดยไม่เจตนา หรือไม่เจตนาหากแต่แอบเจตนานั้นผู้กำกับไม่ขอรับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น เพราะศิลปะย่อมเป็นศิลปะ

Comment

Comment:

Tweet


อนึ่งว่าเหล่าจอหงวนทำทีมสตอผ้าเขียวปกครองดินแดน ผลจะเป็นอย่างไรเมื่อสภาผู้คุ้มภัยตั้งหมี่ช่ายร่ายระนาวขึ้นเนหัวหน้าพรรคในการตรากฏสำนักทั่วบู๊ลิ้ม

ต้องรอดูกันต่อไป
โต่วจี่โจ้ยซ้าน ป๊อออ โต้วชี่เหม่โจไต๋
#3 by Gathering Urza At 2006-11-01 12:10,

555
#2 by #000,000,018 At 2006-10-15 21:46,
อ่านถึง "ขันทีเฒ่าเขย่าโลก" ปุ๊บ ฮาปั๊บเลย555
#1 by nuut At 2006-10-09 09:56,