2007/Apr/19

กราบนมัสการพระคุณเจ้าและเหล่าศาสนิกชน

ณ บัดนี้เป็นฤกษ์งามยามดีเสียนี่กะไร ก่อนอื่นก่อนใดขอกราบขอบพระคุณที่ช่วยกันปั่นป่วนกระแสนี้ให้รุนแรงจนข้าพเจ้าไม่สามารถหลุดรอดจากการถูกกระแสโหมซัดเหวี่ยงให้เอนเอียงจนต้องรีบจับคว้าประเด็นนี้มาเขียนบลอกหากินต่อไปตามปรัชญาแห่งสมัยช้าหมดอดซี๊ด ถึงแม้ว่าจะได้เคยเขียนเรื่องนี้ไปบ้างแล้ว

ก่อนอื่นก่อนใดขอกราบเรียนถามว่าท่านมีความเข้าใจในพุทธศาสนาได้แจ้งกระจ่างหรือไม่? สำหรับข้าพเจ้าผู้ไม่เคยได้เข้าใจซาบซึ้งถึงสิ่งใดๆเลยในชีวิตจึงใคร่ขอถามว่า ด้วยเหตุผลกลใดเราจึงควรบรรจุพระพุทธศาสนาเข้าไว้ในรัฐธรรมนูญให้เป็นศาสนาประจำชาติ?

หากท่านคิดจะตอบว่า เกรงว่าพุทธศาสนาจะถูกกลบกลืนสูญหายจากโลกหล้า ท่านควรเข้าใจให้กระจ่างเสียก่อนว่า อันพุทธศาสนา ที่มาจากการปฎิสนธิของคำว่า พุทธ + ศาสนา นั้น

พุทธ ที่ข้าพเจ้าได้ร่ำเรียนมา แปลว่า ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน

ผู้ไม่ค่อยจะรู้ ผู้ไม่ค่อยอยากตื่น ถึงจะตื่นก็ตื่นสาย ผู้ไม่ค่อยเบิกบานที่เห็นอะไรก็พาลหงุดหงิด รำคาญไปเสียหมดอย่างข้าพเจ้ายังมีความพยามยามที่จะเข้าใจว่า ไม่ว่าจะอย่างไรพุทธศาสนาก็จะไม่มีวันสูญหายไปจากโลกนี้อย่างแน่นอน แม้จะมี หรือไม่มีมีผู้ใด ดินแดนใดบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ฉลากข้างขวดยาแก้ไอ หรือบนคู่มือการใช้โทรศัพท์มือถือรุ่นล่าที่ตุ่มอะไรต่อมิอะไรขึ้นมาเต็มพรืดจนยากแก่การใช้ไปหมด

ด้วยเหตุว่าองค์ศาสดานั้นได้ศึกษาจากสิ่งที่มีอยู่แล้วในธรรมชาติ และโลกหล้าจักรวาล ไม่ว่าจะเป็นในทางรูปธรรม หรือนามธรรม ความเป็นพุทธะจึงมีอยู่ทั่วไปในสรรพสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นรอยยิ้มของหมา น้ำตาของก้อนหิน หรือแม้แต่ลูกชิ้นผสมแป้งในชามเส้นหมี่ เพียงแต่ว่าท่านจะค้นพบหรือไม่เท่านั้นเอง เมื่อท่านค้นพบท่านจึงได้นำสิ่งนั้นมาบอกต่อๆไป

และด้วยปมด้อยของข้าพเจ้าที่ไม่นิยมยินดีต่อการเลียนแบบ หรือเจริญรอยตามซุปเปอร์สตาร์ ดารา นักร้อง ข้าพเจ้าจึงยินดีและพึงใจยิ่งนักในการสะกดรอยตามองค์สัมมาสัมพุทธเจ้าราวปาปาราซซี่หน้าเปปเปอโรนี่ ซาลามี่ เห็ด แฮม ไม่โรยผักชีไปตามแนวทางของพระองค์อย่างถ่อมเนื้อถ่อมตัวเฉกเช่นปุถุชนผู้ยังไม่สำเร็จบรรลุอรหันต์ที่กิเลส ตัณหา ราคะ โลภะ โทสะ โมหะ มีอันเบียดให้ข้าพเจ้าต้องตกลู่ตกเลนอยู่ร่ำไป

หากท่านคิดจะตอบว่า ด้วยศรัทธาอันแรงกล้าที่มีต่อศาสนา ท่านต้องเข้าใจด้วยว่า พุทธศาสนานั้นไม่ได้เน้นที่ศรัทธา หากแต่เป็นปัญญา ศีล สมาธิ เพราะศรัทธานั้นเหมือนกับดาบสองคม หากท่านมีศรัทธาอันแรงกล้าต่อผู้ใด หรือสิ่งใดท่านย่อมยินยอมพร้อมใจถวายหัวให้กับสิ่งที่ได้ยินได้ฟังจากผู้นั้น สิ่งนั้นไม่ว่าจะสบถตอหลดตอแหล โดยไม่คิดใช้ปัญญาของตนกำกับ ใช่หรือไม่?

สำหรับข้าพเจ้าแล้วคิดว่าพุทธศาสนาให้ข้าพเจ้าได้มากกว่าการเป็นศาสนาประจำชาติ ดังนั้นข้าพเจ้าจึงคิดว่าข้าพเจ้าควรคืนกลับยังพระพุทธศาสนามากกว่าการเรียกร้องให้บัญญัติพุทธศาสนาไว้ในรัฐธรรมนูญ หรือ ระงับการฉายภาพยนตร์ที่แสดงถึงจุดอ่อนด้อยของศาสนา

เรามาว่ากันในประเด็นของภาพยนตร์ที่เป็นที่ถกเถียงกันอยู่ในเวลานี้

ถึงแม้ว่าข้าพเจ้าจะไม่เคยได้มีบุญญาบารมีได้ทัศนาภาพยนตร์เรื่องใดของผู้กำกับลือนามคว้าชัยมาหลายสนามท่านนี้ เนื่องจากขยาดแขยงภาพยนตร์ หรือศิลปะชนิดใดก็ตามที่สามารถเบียดบังเวลา และสติปัญญาในการทำความเข้าใจให้เนิ่นนานออกไป

จริตของข้าพเจ้าเองได้ไพล่ไปคิดว่าเมื่อท่านไม่คิดจะให้ใครได้เข้าใจในสิ่งที่ท่านต้องการจะสื่อ ท่านก็ไม่ควรจะต้องเดือดร้อนสื่อมันกับผู้อื่น เก็บไว้สื่อกับตัวเอง รู้เรื่องเองก็คงจะพอ ทำมันเสียให้เป็นปัจเจกปัจเจกไปซะ เมื่อเป็นเช่นนั้นข้าพเจ้าจึงไม่คิดไปละลาบละล้วง

ถึงแม้ว่าไอ้หน้าเหลี่ยมเควนติน ทารันติโน่หรือใครก็ตามจะสรรเสริญไปตามจริตและสันดาน ด้วยว่า อีกนั่นแหละ ข้าพเจ้าไม่นิยมยินดีในการสมาทานขี้ปากขี้ฟัน และรสนิยมของคนดัง

แต่ถึงข้าพเจ้าจะมี หรือไม่มีความสามารถในการทำความเข้าใจ ข้าพเจ้ายังมีความเชื่อถือต่อหลักสิทธิ และเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น หากสิทธิ และเสรีภาพนั้นไม่ละเมิดล่วงล้ำสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น และข้าพเจ้าไม่คิดว่าฉากบางฉากในภาพยนตร์เรื่องนี้ที่แสดงถึงสิ่งที่เราก็รู้กันดีว่ามันมีอยู่จริงจะเป็นการละเมิดล่วงล้ำใคร

ภาพยนตร์จะฉาย หรือไม่ได้ฉายย่อมไม่เกี่ยวกับข้าพเจ้าผู้มิได้มีส่วนได้ส่วนเสีย แต่ข้าพเจ้ามิเห็นว่าผู้สร้างหนังเรื่องนี้ควรจะต้องเสียสิทธิ และเสรีภาพในการแสดงออก เพราะหากมีการระงับการฉาย ประชาชนทั่วไปก็ย่อมเสียสิทธิ เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นต่อภาพยนตร์เรื่องนี้เช่นกัน


edit @ 2007/04/20 01:06:37

Comment

Comment:

Tweet


ถึงบรรจุไว้ในรัฐธรรมนูณแต่คนในชาติไม่บรรจุหลักธรรมคำสอนเข้าไว้ในใจ
ก็ดูเหมือนจะเปล่าประโยชน์
#6 by ป้าหมู At 2007-06-15 10:53,
เรื่องนี้พูดไม่ยากแต่ลำบากใจถ้าจะไปตั้งโต๊ะเปิดประเด็น คงต้องปล่อยให้เป็นในวิถีเหมือนเส้นหมี่ใต้การควบคุมของตะเกียบ
ไว้ลูกชิ้นหมดเมื่อไร ค่อยซดน้ำ
#5 by Gathering Urza At 2007-04-24 01:11,
จิงดิ
#4 by ..ศลิง At 2007-04-21 18:47,
ตอนเขียนเมานิดๆ ป่ะครับ
#3 by เต่า At 2007-04-20 12:06,
อินเทรนด์ตลอดเลยนะเจ๊

ส่วนไอ้ข้างบนนี่ก็เลอะเทอะตลอด
#2 by nuut At 2007-04-20 10:23,
เรื่องไรอะเจ๊


ปล.ผมรักการลบหลู่ศาสนาเป็นชีวิตจิตใจเลยล่ะ
#1 by 609 (203.113.37.11) At 2007-04-20 04:24,