2007/Jul/24

จากการที่ข้าพเจ้ามีต้นกำเนิดจากการเป็นคนความรู้สึกเชื่องช้าเมื่อได้ยินได้ฟังอะไรแล้วมักจะรอดหว่างกระดูกทั่ง กระดูกค้อนในรูหู

ดังนั้นเมื่อได้รับยินรับฟังนังคลินตันตัวเมียออกมาแจ๋นๆตามวิทยุโทรทัศน์เมื่อสองสามปีที่แล้วด้วยเรื่องความรุนแรงในเกมคอมพิวเตอร์ดังอัธยาศัยของคู่มากบารมีเช่นไอ้คลินตันตัวผู้ ผู้ผัวของมัน อคติจึงบังเกิดไปตามเรื่องตามราวว่าข้าพเจ้าไม่เห็นด้วย

ข้าพเจ้าเคร่งคิดพิจารณาจนตกผลึกอย่างตรึกตรองว่าเพราะเหตุใดข้าพเจ้าจึงรีบเร่งฟันธงลงไปว่าไม่เห็นด้วย

ข้อสรุปของข้าพเจ้าก็คือ มึงพูดอะไร ทำอะไร กูก็ไม่เห็นด้วยทั้งนั้นแหละ มีอะไรป่ะ?

แต่จริงๆแล้วก็คือ ข้าพเจ้าครุ่นคิดถึงสาเหตุว่าเพราะเหตุใดผู้คนจึงติดเกมมากกว่าจะชี้นิ้วต่อว่าใครว่าเป็นสาเหตุแห่งความวิบัติของมวลมนุษยชาติไปได้ถึงขนาดนั้น

ข้าพเจ้าเคยเป็นคนหนึ่งที่ก้าวล่วงลงไปในบ่วงการเสพติดเกมงอมแงมในช่วงสูญญากาศรอยต่อของวัยรุ่นที่มีเวลาและพลังงานมากมายให้ล้างให้ผลาญไปวันๆและวัยร่วงเฉกเช่นในปัจจุบันที่เวลาแห่งอายุขัยได้หดสั้นลดน้อยลงเต็มแก่

นับว่าเป็นโชคดีหรือโชคร้ายก็ไม่ทราบได้ที่มีมารดาคอยอุ้มชูส่งเสริมด้วยการเสาะหาอุปกรณ์มาให้ข้าพเจ้าได้ค้นพบความหมายและหนทางในการดำเนินชีวิตในภายภาคหน้าด้วยตนเอง

ด้วยดวงอัจฉริยะและเป็นตัวของตัวเองอย่างสิ้นท่าคาประตูดังที่มารดาเคยนำไปให้ท่านพระครูที่วัดผูกมา ข้าพเจ้าจึงไม่นิยมการผูกมิตรกับสิ่งมีชีวิตใดๆ เพื่อเกาะติดเป็นหมู่เป็นฝูง หรือแฝงตัวในหมู่ชนเพื่อไปรอตั้งแคมป์ชมบุญญาบารมีใคร

ข้าพเจ้าโดดเดี่ยวกักตัวและคุมขังตนเองอยู่ในห้องเพื่อเล่นเกมคอนทราฆ่าทะลุฟ้า เกมวางระเบิดโป๊งเหน่ง และเกมต่างๆที่เป็นพิษเป็นภัยต่อความรู้สึกอ่อนไหวในจิตใจมวลมนุษย์

ยิงสนาน ระเบิดสนั่นจนศพร่วงนับร้อย ข้าพเจ้าหาได้มีความรู้สึกสำนึกสงสารต่อชีวิตที่อยู่ตรงหน้าไม่

แม้จะขาดตกบกพร่องทางทักษะในการใช้ชีวิตเยี่ยงสัตว์สังคม หากข้าพเจ้าก็ยังจำแนกแยกแยะระหว่างความเป็นจริงและความเป็นเท็จได้อย่างเป็นระบบระเบียบ ข้าพเจ้าจึงไม่มีอารมณ์ร่วมไปกับผู้ใด หรือสิ่งใดโดยง่ายดายนัก

ความเป็นจริงพื้นๆที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานอันหนักแน่นว่าข้าพเจ้าเป็นคนกลัวเจ็บ และข้าพเจ้าไม่อยากให้ใครมาทำร้ายข้าพเจ้าให้เจ็บปวด ข้าพเจ้าเป็นชีวิตที่มีเลือดเนื้อ แม้ว่าเลือดเนื้อของข้าพเจ้าออกจะเย็นกว่าผู้อื่นไปสักหน่อย หาใช่ตัวละครในเกมไม่

เมื่อนำตรรกะข้อนั้นมาหักลบกับตรรกะที่ว่าสิ่งมีชีวิตอื่นก็มีเลือดเนื้อเช่นเดียวกันกับข้าพเจ้า ข้าพเจ้าย่อมไม่ควรปฎิบัติกับชีวิตอื่นเช่นตัวละครในเกม ดังนั้นจึงลืมมันไปเสียเถิดที่จะได้เห็นคนปอดแหกอย่างข้าพเจ้าเที่ยวคว้าปืนถือระเบิดไปไล่ล่าสังหารใครต่อใคร

จุดหักเหในชีวิตที่ทำให้ข้าพเจ้าหักดิบจากการเสพติดเกม และหันหน้าไปสู่เส้นทางใหม่ๆที่ไฉไลกว่าของชีวิตก็คือ การเล่นเกมหรือการทำการใดๆที่เป็นแพทเทิร์น เป็นสูตรซ้ำๆซากๆ "กดๆ ซ้ายสอง ขวาสอง บนๆ ล่างๆ เสยๆ ซอยๆ เสร็จ ถอน นอนแผ่" นั้นช่างฉุดรั้งความคิดสร้างสรรค์ของข้าพเจ้าให้ตกต่ำเสื่อมทรุดลง

เมื่อข้าพเจ้าเป็นตัวของตัวเองจนถึงขั้นนี้แล้ว ผู้อื่นที่มิใช่ข้าพเจ้าจึงย่อมมิใช่ข้าพเจ้าที่ไม่สามารถนำไปเป็นกรณีศึกษาใดๆได้

ข้าพเจ้าเชื่อว่าทุกชีวิตย่อมมีช่วงสูญญากาศอันมืดมนเคว้งคว้างอยู่หว่างที่ใดสักแห่งที่จะสามารถทำให้บุคคลผู้นั้นรู้สึกว่างเปล่าจนถึงกับต้องหาสิ่งหนึ่งสิ่งใดไว้จับถือจนถึงขั้นเป็นฟองสบู่แห่งความหมกมุ่น

...หมกมุ่นอยู่กับตัวเอง

Comment

Comment:

Tweet


*like*
#3 by yerenemy At 2011-12-15 22:52,
อยากบอกว่า
อ่านแล้วมันส์มากครับ
#2 by color-place At 2009-03-02 21:41,
สิ่งที่คลินตันทำ คือทำให้ดูเหมือนว่ากำลังทำ มีอะไรทำ และออกความพยายามว่าจะทำ

...ระทำ
#1 by Gathering Urza At 2007-08-04 03:11,